Đặc điểm gỗ trầm hương? 13 công dụng của Trầm Hương đối với sức khỏe và đời sống

I. Trầm Hương là gì?

Trầm Hương là gì là câu hỏi mà ai mới bắt đầu chơi trầm đều tìm hiểu. Thực chất trầm được sinh ra từ vết thương của cây Dó Bầu. Thế nhưng, không phải cây Dó bầu nào cũng có thể sinh ra chúng. Chính vì vậy, Trầm Hương đã quý lại càng hiếm hơn bao giờ hết. Trầm hương có tên quốc tế là Agarwood. Bản chất của trầm chính là phần gỗ của cây dó bị nhiễm dầu.

Để hiểu rõ hơn trầm hương là gì hãy cùng tìm hiểu qua quá trình tụ trầm. Trong tự nhiên có một số loài cây Dó Bầu, trong quá trình phát triển do tác động của thiên nhiên tạo sự phản ứng tương tác. Lâu dần trong cây tích tụ một lượng dầu rồi lan dần ra, làm biến đổi các phân tử gỗ thành nhiều dạng màu sắc, hương thơm và hình dáng khác nhau.

Cây Trầm Hương
Trầm hương là gì? Được tạo ra từ đâu?

Trải qua hàng chục đến hàng trăm năm thì tạo ra được Trầm như chúng ta biết ngày nay. Tuy nhiên không phải cây Dó nào cũng có khả năng tích tụ trầm, do đó Trầm rất quý và hiếm.

Trầm hương thường phân bố ở một số quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Indonesia, Philippines, … và một số quốc gia khác như Ấn Độ, … Tại nước ta, cây trầm hương có mặt nhiều ở các khui rừng nhiệt đới tại Nha Trang, Phú Quốc, Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thanh Hóa, …

Nổi bật nhất là trầm hương Khánh Hòa, được mệnh danh là xứ sở trầm hương. Tuy nhiên, hiện nay, trầm Việt Nam rất khan hiếm, phôi trầm loại này rất khó tìm. Trầm hương Lào, Philippines thường phổ biến hơn.

1. Câu chuyện về nguồn cội Trầm Hương theo lời đồn dân gian

Tương truyền, xưa kia nữ thần Thiên Y An Na là thần cai trị cái đẹp của bộ tộc người Chăm. Trên người bà toát lên một mùi hương thoang thoảng, nhẹ nhàng. Bà đi đến đâu, hương thơm tỏa ra đến đấy. Cây Dó Bầu trong rừng chính nhờ hấp thụ mùi hương này mà theo thời gian sinh ra Trầm Hương.

Chính vì vậy, loài cây này vương vấn hương trên người nữ thần mà có mùi thơm nồng nàn. Là sự hòa quyện linh khí của đất trời và sự đẹp đẽ của tự nhiên.

2. Nguồn cội Trầm Hương theo lý giải khoa học

Đây là một loại gỗ được sinh ra trên thân cây Dó Bầu. Chứ không phải là một giống cây như chúng ta vẫn lầm tưởng. Cây Dó Bầu “bị thương” do sự tác động của côn trùng và khí hậu.

Nó tiết ra một loại nhựa để chữa lành vết thương đó. Theo thời gian, hấp thụ gió sương của tự nhiên, hơi thở đất trời mà tạo thành một loại gỗ thơm ngào ngạt.

Cây Trầm Hương được hình thành từ đâu?
Cây Dó Bầu – hình thành nên trầm hương

Bởi sự khác biệt ấy, Trầm Hương lại trở nên độc đáo. Nó trở thành một báu vật được săn lùng vì những giá trị bất tận mà nó mang lại.

II. Phân loại Trầm Hương

Các loại trầm hương phổ biến nhất hiện nay bao gồm loại sau:

1. Theo tính chất

Kỳ Nam

Là loại trầm cực kỳ quý hiếm và đắt đỏ. Loại này có giá lên đến hàng tỷ đồng vì rất khó khai thác. Kỳ Nam là phần gỗ mục chứa lượng tinh dầu rất cao, mềm dẻo, mang đủ vị đắng, cay, thơm, ngọt. Kỳ Nam khi đốt cho hương thơm đặc biệt, tỏa khỏi xanh bay thẳng lên không trung.

gỗ trầm hương kỳ nam
Kỳ nam nặng, có giá trị cao ngất ngưỡng

Trầm Kỳ Nam được chia thành 4 loại chính:

 • Bạch kỳ: sắc trắng ngà, xám nhạt, có giá trị cao nhất
 • Thanh kỳ: màu xanh xám, ánh lục
 • Huỳnh kỳ: màu vàng sẩm, vàng nâu
 • Hắc kỳ: có màu đem chàm

Sách xưa xếp loại kỳ nam: “nhất Bạch, nhì Thanh, tam Huỳnh, tứ Hắc”.

 

Trầm hương tự nhiên

Cũng như các loại trầm hương khác, Trầm hương tự nhiên được hình thành từ cây Dó bầu. So với kỳ nam thì trầm tự nhiên có số tuổi ít hơn. Tỷ lệ tạo ra gỗ trầm cũng cao hơn.

Tuy nhiên, ngày nay việc khai thác trầm hương cũng gặp nhiều khó khăn vì mức độ khan hiếm của nó. Nói về đặc tính của trầm tự nhiên, mùi hương rất đậm, lượng tinh dầu nhiều. Vì vậy giá trị của nó chỉ xếp sau kỳ nam.

Trầm hương tự nhiên hiện cũng ngày càng khan hiếm

Một số loại trầm hương được phân cấp như sau:

 • Trầm Rễ: Trầm Rễ là loại trầm hình thành từ rễ cây chìm dưới nước, gần giống như Kỳ Nam nhưng không hoàn hảo bằng Kỳ Nam. Với giá trị cao và khó khai thác, Trầm Rễ cũng ít khi được bày bán trên thị trường mà chỉ yếu là trao đổi qua tay.
 • Trầm Kiến: Trầm Kiến cũng là một loại trầm quý hiếm trong tự nhiên, do các loài kiến đục lỗ trên thân cây tạo thành. Có các loại Trầm Kiến như kiến xanh, kiến điệp, kiếm kim, kiếm vách lầu, kiến gai, kiến lỗ,…
 • Trầm Mắt Tử: Mầm sinh trưởng của phần cây dó khô héo và không sinh trưởng. Vô tình phần này cũng có thể tái tạo ra trầm.

Trầm hương nhân tạo

Vì gỗ trầm hương rất quý và có giá trị rất cao nên ít cơ sở kinh doanh loại Trầm này. Những sản phẩm chủ yếu trên thị trường hiện nay là Trầm nhân tạo.

Đây là sản phẩm từ cây dó bầu được trồng và cấy trầm. Mất khoảng 10-20 năm, cây dó bầu mới có thể được khoan lỗ để cấy trầm. Sau khi cấy trầm còn phải mất khoảng 5 năm nữa mới tạo được trầm.

tác dụng của trầm hương
Gỗ trầm hương tự nhiên

Trầm Hương nhân tạo tuy không thơm bằng gỗ trầm hương tự nhiên nhưng vẫn mang lại mùi hương dịu nhẹ. Về mặt cân nặng, gỗ trầm nhân tạo không có khác biệt là bao. Lợi ích của Trầm nhân tạo vẫn được bảo đảm khá toàn vẹn.

2. Theo xuất xứ

Trầm Tốc

Trầm Tốc có chất đặc, không lỗ, hàm lượng dầu không cao,được xếp thành 4 nhóm chính: Tốc đỉa, tốc dây, tốc hương, tốc pi. Trầm Tốc có giá thành hợp túi tiền, từ vài trăm đến vài triệu đồng, nên là loại trầm được nhiều người ưa chuộng.

trầm hương có tác dụng gì
Vòng trầm tốc

>> Đọc tiếp: Phân biệt 6 loại Trầm Hương theo nguồn gốc và tính chất

Trầm hương Indonesia

Trầm hương Indonesia có màu đậm hơn trầm tốc. Loại trầm này rất phù hợp để làm trang sức cao cấp. Bởi không chỉ màu sắc thời thượng mà giá thành cũng khá phù hợp với người chơi trầm.

Trên thị trường, trầm indonesia thuộc phân khúc tầm trung. Trầm hương indonesia dần trở thành sự lựa chọn của nhiều doanh nhân khi mua vòng trầm.

Vòng tay trầm hương Indonesia

 

II. Công dụng của Trầm Hương trong đời sống

1. Công dụng của Trầm Hương đối với sức khỏe

An thần

Đốt Trầm giúp thư giãn, trấn tĩnh, an thần. Trầm có mùi thơm nhẹ nhưng đặc trưng, không thể trộn lẫn với một loại hương thơm nào khác. Lương y Huỳnh Văn Quang còn cho rằng, tinh dầu thơm của trầm phối với tinh dầu xạ hương; (lấy từ túi thơm của con cầy hương) có công dụng tạo ra mùi hương rất đặc biệt, rất mạnh và quyến rũ.

Hương trầm giảm đau đầu, căng thẳng, tăng khả năng tập trung cho người dùng. Tuy nhiên, công dụng này vẫn cần thời gian để nghiên cứu kỹ hơn.

Giảm viêm khớp

trầm hương có tác dụng gì? Có tốt không?
Tác dụng của trầm hương giúp giảm viêm khớp

Chiết xuất từ Trầm hương có tác dụng chống viêm và giảm sưng. Một vài nghiên cứu trước đây có chỉ ra rằng, gỗ trầm hương có khả năng giảm đau nhức và cải thiện xương khớp. Tuy nhiên, hiệu quả của loại gỗ này không được đánh giá cao bằng các dược phẩm hiện đại.

Tiết niệu

Chữa bí tiểu tiện.

Cải thiện răng miệng

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trầm hương có thể cải thiện vệ sinh răng miệng và ngăn ngừa bệnh nướu răng. Trong trầm hương chứa axit có kháng khuẩn mạnh. Nó bảo vệ răng miệng khỏi bị nhiễm trùng.

Ung thư tuyến giáp

Các thành phần dược liệu có trong gỗ trầm còn có khả năng tiêu diệt tế bào, đề phòng và chữa ung thư.
Có thể thấy, dù là y học cổ truyền hay hiện đại, dù trong đông y hay tây y thì Trầm Hương cũng đều cho thấy khả năng chữa bệnh của mình, và qua so sánh đối chiếu thì các công dụng trên của hai bên đều có nét tương đồng khá lớn, chứng tỏ giá trị của nó đem lại cho người sử dụng là rất cao.

Trầm Hương trong Đông y
9 Công dụng của trầm hương đối với sức khỏe

Có lợi tiêu hóa

Gỗ trầm hương giúp hạ đờm, trị tiêu chảy, chống nôn. Có thể kết hợp trầm cùng các loại thuốc quý thảo mộc khác giúp giảm đau bụng, đầy hơi.

Tốt cho tim mạch

Đông y cho rằng trầm giúp trợ tim, mạnh tim, khó thở. Đến hiện nay, công dụng này vẫn chưa được chứng minh rõ ràng.

Tốt cho thận

Trầm bổ nguyên dương, làm ấm thận; rất tốt với người thận khí hư, lợi tiểu. Đặc biệt hơn, tinh dầu trầm còn giúp chữa tăng cường sinh lực cho phái mạnh.

Kháng sinh

Trầm hương có tính kháng sinh, tạo kháng thể mạnh (diệt khuẩn, làm lành vết thương).

>> Mời bạn xem thêm video về trầm hương:

2. Tác dụng của trầm hương trong phong thủy, tâm linh

Mang đến bình an

Bảo vệ chủ nhân khỏi những điềm xấu, điều không may xảy đến trong cuộc sống. Giúp con người luôn cản thấy an tâm, yên bình trong lòng.

Thu hút may mắn, tài lộc

Trầm có tuổi thọ hàng trăm năm là sản phẩm cực kỳ quý hiếm, chúng hấp thụ linh khí của đất trời đem đến cho người sở hữu những điều may mắn, bình an, sức khỏe dồi dào, sự nghiệp phát triển vững vàng, cuộc sống hạnh phúc, làm ăn phát đạt.

Trầm hương trừ tà

Trầm hương còn được sử dụng trong việc xông nhà. Giúp hanh thông nhà cửa, xua tan đi những chuyện không may trong quá khứ để đón nhận những khởi đầu mới hơn, suôn sẻ hơn.

Bảo quản và Tẩy uế

Trầm được vẩy lên xác ướp để bảo quản. Bột trầm hương chống được bọ chét, chấy, rận.

Trầm Hương thật
Tác dụng của gỗ trầm hương là gì mà khiến người dùng vô cùng bất ngờ?

3. Trầm Hương là một loại trang sức cao cấp

Bạn đã từng nghe câu “giàu chơi vàng, sang chơi Trầm” chưa? Đây cũng là một loại trang sức khá phổ biến ngày nay, giống như vàng bạc đá quý. Trầm được chế tạo thành những hạt Trầm có kích thước và giá trị đa dạng, gắn kết lại thành vòng và chuỗi.

Sở dĩ trang sức Trầm Hương có giá trị là nhờ vào lượng tinh dầu tích lũy trong nó. Đây là tinh dầu hoàn toàn tự nhiên, được tích lũy theo thời gian. Thời gian càng dài thì Trầm càng có giá trị.

Công dụng của trầm hương còn là món trang sức cao cấp, sang trọng

III. Phân biệt Trầm thật giả như thế nào?

Có những cách thông dụng nhất thường được sử dụng để phân biệt trầm thật – giả. Cũng như nhận biết được xuất xứ của trầm.

 • Quan sát: Trầm giả thường được tẩm mùi trầm vào những loại gỗ khác, có màu nâu đen hay đen rất sậm
 • Ngửi: Trầm thật luôn có mùi thơm thoang thoảng tinh tế. Không nồng nàn nhưng thơm lâu và rất dễ chịu. Đặc biệt, khi chưa mang lên tay thì mùi sẽ rất nhẹ. Nhưng khi mang lên tay do thân nhiệt và ma sát sẽ tạo mùi thơm mạnh hơn và tốt hơn. Các loại trầm giả thường là loại tẩm quét dầu hóa chất, bề mặt sần sùi. Mùi nồng gắt. Có mùi thơm dịu nhẹ, vân tinh dầu tự nhiên rõ ràng. Khi ngửi mùi cho cảm giác dễ chịu.
 • Đốt: Ngoài việc ngửi trực tiếp, bạn có thể đốt mẫu gỗ để ngửi mùi của gỗ khi đốt vì Trầm thật khi đốt trực tiếp sẽ tỏa mùi thơm dễ chịu và ít khói.

Khuyến nghị: Tuy nhiên việc bán hàng giả hàng nhái đang xảy ra thường xuyên làm mất uy tính ngành sản xuất sản phẩm từ gỗ trầm và sức khoẻ người bán; việc mua bán nên qua các của hàng lớn, có thương hiệu lâu năm; hạn chế mua online để tránh rủi ro cho người mua. Bạn cần có cẩm nang riêng cho mình để phân biệt Trầm Hương tự nhiên và hiểu rõ giá trầm hương trên thị trường hiện nay.

IV. 6 sản phẩm trầm hương HOT nhất hiện nay

1. Vòng trầm phong thủy

Vòng tay trầm hương được gia công trực tiếp từ Trầm tự nhiên. Bình thường, một chiếc vòng có chất lượng tốt sẽ được làm nên từ Trầm có niên đại trên 10 năm. Đây là thời gian lý tưởng để gia công ra vòng tay gỗ Trầm hương. Vòng trầm được bắt nguồn từ Phật giáo. Có tên gọi là sổ châu, niệm châu, Phật châu hay tràng hạt.

tác dụng của trầm hương như thế nào?
Vòng trầm phong thủy

Vòng tay phong thủy được bắt nguồn từ Phật giáo. Có tên gọi là sổ châu, niệm châu, Phật châu hay tràng hạt. Và người tu hành chính xem nó là một trong những pháp cụ để trì chú niệm Phật.

Nhắc đến phong thủy là nhắc đến những yếu tố thuộc về tự nhiên. Chịu tác động từ gió, nước, các yếu tố mà con người không thể nắm bắt hay hiểu rõ quy luật của nó.

>> Nắm thêm 12 lưu ý khi đeo vòng tay trầm hương để giúp mẫu vòng phát huy tối đa công năng nhé

2. Nhang trầm hương

Nhang trầm hương được chiết xuất từ nguyên liệu Trầm 100% thiên nhiên không độc hại nên sản phẩm có màu nâu tự nhiên của gỗ Trầm. Gỗ Trầm được xay nhuyễn kết hợp với loại keo được lấy từ một loại cây thiên nhiên mà tạo thành.

Nhang khoanh trầm hương
Nhang khoanh trầm hương và lư sứ xông trầm

Nhang Trầm có hương thơm đặc trưng của gỗ Trầm, hội tụ tinh hoa đất trời qua hàng chục năm mang nguồn năng lượng tươi mới đến cho người sử dụng.

>> Tham khảo thêm các sản phẩm nhang trầm hương sạch được người Việt tin dùng nhất trong năm 2020

3. Bút trầm hương

Bút Trầm là món quà từ thiên nhiên, thiết kế mang đúng phong cách mộc của gỗ nhưng sang của Trầm. Bút Trầm không những mang vẻ đẹp độc lạ mà còn đem lại cho chủ nhân giá trị phong thuỷ cao.

Bút trầm hương cao cấp

Bút Trầm Hương rất được ưa chuộng, thường được dùng làm quà tặng. Lại rất thu hút khách hàng là doanh nhân với ý nghĩa cầu may và tôn lên đẳng cấp. Đây là sản phẩm tiêu biểu từ loại gỗ này.

4. Túi Trầm Bình An

Mỗi túi Trầm bình an đều mang trong mình những mảnh gỗ trầm hương. Hội tụ đầy đủ tinh hoa đất trời, có tính thuần dương cao, thanh tẩy không gian sống, xua đuổi tà khí, từ đó kích hoạt may mắn, cát tường cho người sở hữu.

trầm hương có tác dụng làm túi trầm
Túi Trầm bình an

Khi tà khí hay vận đen bị xua đuổi sẽ giúp cho chủ sở hữu gia tăng may mắn, qua đó KÍCH PHÁT TÀI LỘC – VẠN SỰ HANH THÔNG. Màu đỏ là màu của lửa và máu. Màu sắc của cuộc sống, tình yêu và sự ấm áp. Màu của nguồn năng lượng tươi sáng, mang lại may mắn và sức khỏe.

5. Tượng Phật Trầm Nguyên Chất

Tượng Phật bằng trầm là gì? Đây là sản phẩm được chế tác từ trầm tự nhiên của rừng già. Qua bàn tay khéo léo và tâm thành kính của các nghệ nhân điêu khắc. Mỗi bức tượng đều có vẻ trang nghiêm và bao dung đầy trí huệ riêng biệt.

Tác dụng của trầm hương trong Phật giáo
Công dụng của tượng Phật trầm hương là gì?

Mùi hương thoang thoảng không bao giờ mất đi giúp tượng Phật thêm phần thanh thoát. Sử dụng tượng Phật Trầm giúp gia tăng vận khí.

Tác dụng của trầm hương là mang lại nhiều may mắn cho người đeo, xua đuổi tà ma, xui xẻo. Người kém may mắn sẽ may mắn hơn. Người công danh không thuận lợi sẽ thuận lợi hơn. Tiền tài ngày sẽ một thăng tiến.

6. Bột trầm hương

Cũng như trầm miếng hoặc trầm sánh, bột trầm hương được sử dụng để xông nhà, xả xui. Ngoài ra, bột trầm cũng giúp hanh thông nhà cửa, mang lại nhiều may mắn cho chủ nhà. Tuy nhiên, khi đốt bột trầm sẽ giúp bạn khai thác hết mùi hương của nó mà không bị lãng phí.

trầm hương có tác dụng gì trong cuộc sống
Bột trầm cao cấp giúp tẩy uế nhà cửa

Cách xông bằng bột trầm cũng không quá cầu kỳ. Bạn có thể đặt lên một chiếc đĩa nhỏ, dùng lư sứ hoặc lò xông điện là có thể tiến hành ngay các bước xông trầm.

Lưu ý khi sử dụng trầm hương

 • Đa số các loại Trầm có tác dụng chữa bệnh tốt thường là những loại Trầm có hàm lượng tinh dầu cao; còn những loại có hàm lượng tinh dầu thấp thường được con người sử dụng để sản xuất nhang trầm sạch và thường được dùng trong những ngày cúng giỗ, lễ tết.
 • Công dụng của trầm hương chủ yếu là ở tinh dầu, nên thường được dùng dưới dạng nước mài, bột tán chứ không cho vào sắc. Kinh nghiệm cho thấy, mặc dù là thuốc quý, có tác dụng thiên về bổ; nhưng khi dùng trầm phải thận trọng cho người âm hư hỏa vượng, phụ nữ có thai.
 • Ngày nay, Trầm hương được chế tác thành vòng tay và được ưa chuộng, sử dụng nhưng ít người biết đến công dụng tốt cho sức khỏe này, bởi hương thơm toát ra dễ chịu, có tác dụng an thần, giảm stress, giảm đau đầu, mất ngủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.